สปาเก็ตตี้ เมนูโฮมเมดง่ายๆ ที่โดนใจทั้งเด็กและผู้ใหญ่ กินกี่คำก็ไม่เบื่อ

วันนี้ขอเอาใจแม่ครัวที่ควบหน้าที่คุณแม่ที่กำลังคิดไม่ตก ว่าจะทำเมนูอะไรให้ถูกใจคุณหนูๆ ที่บ้าน ลอง สปาเก็ตตี้ เมนูโฮมเมดสำหรับคนรักเส้นสุดแสนอิ่มอร่อย ทำง่าย เด็กๆ ชอบแน่นอน แต่ไม่ใช่เหมาะสำหรับเด็กอย่างเดียว วัยรุ่น วัยทำงานก็ทำทานได้ วัตถุดิบหาไม่ยาก ขั้นตอนไม่ซับซ้อน ชาวคอนโดหอพักทั้งหลายก็ต้องถูกใจ หรือสายจัดปาร์ตี้ที่บ้านก็สามารถทำเมนูนี้เลี้ยงแขกได้เลย ฟินกันถ้วนหน้า ซึ่งในวันนี้ wordle จะมาเปิดวิธีการทำ spaghetti ทั้งหมด 3 รูปแบบด้วยกัน ไปติดตามได้เลย รับรองได้ว่า สูตรนี้ทำตามได้ ไม่ยาก สนุก แถมอร่อยอีกด้วย

ขอเริ่มที่ประวัติของ อาหาร ชนิดนี้ก่อนเลย spaghetti เป็นอาหาร อิตาลี อยู่ในตระกูล พาสต้า ซึ้งจริงๆ แล้ว พาสต้า จะมีอยู่หลายแบบ ที่ต่างกันออกไป เพื่อนๆ เชื่อหรือไม่ว่า อาหาร ที่มีชื่อเสียงจากฝั่งยุโรปนี้ แท้จริงแล้ว มีรากฐานจาก ประเทศจีน หรือที่เราๆ รู้จักกันดีในชื่อ เส้นก๋วยเตี๋ยว ในปี ค.ศ.1271 นั้นเอง และ ถ้าจะให้แบ่งประเภทของ พาสต้าจริงๆ เราสามารถแบ่งได้ถึง 70 กว่าชนิด แบ่งตามรูปร่างของเส้น และ ส่วนผสมของแป้ง

สูตรอาหาร ทั้ง 3 รูปแบบ

สปาเก็ตตี้ซอสมะเขือเทศหมูสับ

ส่วนผสม : เส้นสปาเกตตี / เนยจืด / มะเขือเทศ 2 ลูก / หอมหัวใหญ่ 1 หัว / หมูสับ 200 กรัม / ซอสมะเขือเทศ 300 กรัม / ผงปรุงรส 1 ช้อนชา / น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา / เกลือ / พริกไทย / ออริกาโน (ไม่มีก็ได้)

วิธีทำ

 1. ตั้งน้ำเปล่าให้เดือดเพื่อต้มเส้น ใส่เกลือลงไปนิดหน่อย ใช้เวลาประมาณ 7 นาทีจะได้เส้นที่มีความสุกกำลังพอดี ตักออกแล้วนำไปน็อกน้ำเย็น
 2. ตั้งกระทะใส่เนยจืด ตามด้วยมะเขือเทศสับและหอมใหญ่สับ ผัดให้เข้ากันและใส่หมูสับลงไป เติมน้ำเปล่านิดหน่อยแล้วเคี่ยวให้มะเขือเทศกับหอมใหญ่เริ่มเละ
 3. ปรุงรสด้วยซอสมะเขือเทศ น้ำตาลทราย ผงปรุงรส เกลือและพริกไทยเล็กน้อย ค่อยๆ เคี่ยวต่อไปจนน้ำข้น
 4. ตักซอสราดลงบนเส้นได้เลยเพื่อเตรียมเสิร์ฟ โรยออริกาโนนิดหน่อยเพิ่มความหอม

สปาเก็ตตี้ ซอสมะเขือเทศหมูสับ

สปาเก็ตตี้คาโบนาร่า

ส่วนผสม : เส้นสปาเกตตี / เบคอน 50 กรัม / หอมหัวใหญ่ 30 กรัม / วิปครีม 500 มล. / ไข่ 1 ฟอง / เกลือ / พริกไทย / พาร์เมซานชีส 2 ช้อนโต๊ะ / พาร์สลีย์

วิธีทำ

 1. ต้มเส้นทิ้งเอาไว้ได้เลย
 2. นำไข่ไก่มาแยกเอาแต่ไข่แดง
 3. นำเบคอนมาผัดในกระทะจนหอม และเริ่มมีน้ำมันออกมา จากนั้นใส่หอมใหญ่ลงไปผัดจนสุก
 4. เติมวิปครีมลงไปคนจนเริ่มเดือดแล้วใส่พาร์เมซานชีส คนจนละลาย จากนั้นปรุงรสด้วยเกลือและพริกไทยเล็กน้อย
 5. นำเส้นมาคลุกกับซอส แล้วปิดไฟใส่ไข่แดงลงไปคลุกเคล้าให้เข้ากัน เสิร์ฟได้

ข้อแนะนำ หากไม่มี วิปครีม จะใช้ไข่ไก่เพิ่มอีก 4 ฟองแทนก็ได้ เป็นสูตรแบบดั้งเดิม


สปาเก็ตตี้ คาโบนาร่า

สปาเก็ตตี้ไข่กุ้ง

ส่วนผสม : เส้นสปาเกตตี / กุ้งสด / ไข่กุ้ง 50 กรัม / กระเทียมสับละเอียด 2 ช้อนชา / หอมหัวใหญ่สับ 1 ช้อนโต๊ะ / พาร์สลีย์สดสับ 1 ช้อนโต๊ะ / น้ำมันมะกอก 2 ช้อนชา / เนย / เกลือ / พริกไทย

ขั้นตอนการทำ

  1. ต้มเส้นเอาไว้ ลวกกุ้งให้เรียบร้อย
  2. ตั้งกระทะพอร้อนใส่น้ำมันมะกอก เนย กระเทียม และหอมใหญ่ ผัดจนสุกแล้วนำเส้นที่สุกแล้วมาใส่ลงไปผัดด้วยกันได้เลย
  3. ใส่กุ้งกับไข่กุ้ง โรยพาร์สลีย์สับ ปรุงรสด้วยเกลือ และ พริกไทยตามใจชอบ คลุกเคล้าให้เข้าแล้วจัดเสิร์ฟ
   สปาเก็ตตี้ ไข่กุ้ง

บทสรุป การทำ สปาเก็ตตี้ แสนอร่อยที่ถูกใจ ไม่ใช่เรื่องใหญ่

ไม่อยากเลยใช่ไหมล่ะ ทำง่ายแถมยังอร่อย ใช้เวลาไม่เกิน 15 นาทีก็ได้ทานแล้ว คุณแม่บ้าน พ่อบ้านท่านไหน ก็สามารถทำตามได้ อย่างง่ายดาย ไม่เพียวแต่ความอร่อยเท่านั้น เมนู spaghetti นี้ยังช่วยเพิ่มสีสันความแปลกใหม่บนโต๊ะอาหารให้ มีความแปลกใหม่มากขึ้น นับว่าเป็ย เมนู วันหยุด ที่เป็นเวลาของ ครอบครัว อย่างแท้จริง

จริงๆ ยังมีสูตร spaghetti อีกมากมายบนโลกใบนี้แล้วแต่ว่าใครจะปรับแบบไหน อยากได้รสชาติแบบไทยๆ ก็ลองทำเป็นผัดขี้เมา ผัดกะเพราหรือเขียวหวานดูได้ ใครชิมก็ต้องติดใจ